Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập

Ngày 07/9, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập bệnh viện (1-9-1977/1-9-2017). Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí:  Nguyễn Thị Nghĩa – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Hữu Doãn – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Phạm Văn Mợi – Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam thành phố; TS Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Cục Khoa học và Đào tạo, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Vụ Thi đua khen thưởng Bộ Y tế, Giám đốc tổ chức Caritas khu vực Hải Phòng; đại diện các phòng, ban Sở Y tế, các bệnh viện trong và ngoài thành phố; cán bộ, lãnh đạo Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng qua các thời kỳ .

Được thành lập ngày 1/9/1977, trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã trưởng thành về nhiều mặt và từng bước vươn lên tầm cao mới. Được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, sự chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND thành phố, Sở Y tế và các ban ngành cùng với sự cố gắng nỗ lực của CCVC, Bệnh viện không ngừng nỗ lực, phấn đấu trở thành bệnh viện Nhi khoa khu vực Duyên hải Bắc bộ trong thời gian sớm nhất.
Hiện nay bệnh viện đã có 36 khoa phòng, đội ngũ nhân lực chất lượng với gần 600 cán bộ, viên chức. Bệnh viện được trang bị các thiết bị hiện đại như máy chụp cộng hưởng từ MRI, hệ thống máy can thiệp tim mạch, hệ thống máy thở, gây mê, phòng mổ tim hiện đại…Tổng số bệnh nhân đến khám, điều trị ngày càng tăng. Bệnh viện luôn hoạt động hết công suất giường bệnh cả khu vực nội, ngoại trú. Bên cạnh đó bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật nhân đạo cho hàng ngàn trẻ em bị khuyết tật: sứt môi, hở vòm, sụp mi, dị tật chi…Bệnh viện cũng đã tiếp nhận khám và điều trị các cháu thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình…góp phần giảm tải cho tuyến Trung ương và nâng cao uy tín của bệnh viện trong khu vực miền Duyên Hải. Trong tiến trình hội nhập với khu vực và thế giới, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã duy trì và mở rộng mối quan hệ với các tổ chức: Caritas, Interplast Hoa Kỳ, Israen Italia…để tranh thủ sự giúp đỡ về chuyên môn kỹ thuật và nhiều trang thiết bị hiện đại như: Máy thở, Monitor, lồng ấp, bộ phẫu thuật môi vòm, dao mổ điện…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam ghi nhận những nỗ lực của tập thể cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng trong suốt 40 năm qua trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Bệnh viện tiếp tục triển khai các biện pháp để xây dựng bệnh viện thành Trung tâm Nhi khoa vùng Duyên hải Bắc bộ. Các nhiệm vụ giải pháp phải đồng bộ cả về đầu tư xây dựng, cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại cùng với việc củng cố đội ngũ cán bộ có chuyên môn kỹ thuật, có chính sách phù hợp để giữ được cán bộ có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm lâu năm. Khuyến khích cán bộ đi đào tạo, nâng cao trình độ đồng thời thu hút thêm nguồn nhân lực chất lượng cao về bệnh viện. Thực hiện hiệu quả các đề án về chuyển giao kỹ thuật đã được phê duyệt. Tiếp tục đề xuất với Bộ Y tế, các Bệnh viện Trung ương chuyển giao kỹ thuật mới theo hướng chuyên sâu, mũi nhọn tầm khu vực và thế giới. Tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế để tiếp cận và phát triển các kỹ thuật mới tiên tiến, hiện đại đồng thời tăng cường xây dựng nhi khoa cơ sở và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến cơ sở để giảm tải cho bệnh viện. Tập thể cán bộ, thầy thuốc và nhân viên y tế bệnh viện cần giữ gìn, phát huy truyền thống quý báu của bệnh viện, luôn là tập thể đoàn kết, nêu cao y đức, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “lương y như từ mẫu” hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đối với nhiệm vụ trước mắt bệnh viện cần khẩn trương triển khai các nhiệm vụ giải pháp cụ thể để  thực hiện cơ chế tự chủ nhóm II đã được UBND thành phố phê duyệt. Lãnh đạo Bệnh viện cần đặc biệt chú trọng, nắm chắc các quy định của pháp luật, sớm hoàn thiện các quy chế nội bộ theo quy định. Tăng cường hơn nữa công tác quản lý, quản trị, tổ chức bộ máy, nhân lực, tài chính, tài sản và thực hiện các chế độ chính sách nhằm đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ, nâng cao đời sống cho cán bộ nhân viên, tiến tới thực hiện cơ chế tự chủ nhóm I trong một vài năm tới. Mọi hoạt động của bệnh viện phải đảm bảo theo quy chế dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch, khuyến khích cán bộ, nhân viên tích cực học tập, cống hiến tham gia xây dựng và phát triển bệnh viện, đồng thời đảm bảo việc kiểm tra, giám sát của người dân và các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội.

Nhân dịp này, Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen cho 8 tập thể của Bệnh viện đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2012-2016. Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương cho 30 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. UBND thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 10 cá nhân. PGS.TS. Bùi Văn Chiến – Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Y tế vì đã có nhiều thành tích đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị.