SỞ Y TẾ DIỄN TẬP ĐẢM BẢO TÁC CHIẾN PHÒNG THỦ

Ngày 27/10, Sở Y tế phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự thành phố tổ chức diễn tập đảm bảo tác chiến phòng thủ của các phòng ban đơn vị năm 2017. Tham dự và chỉ đạo diễn tập có đ/c Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố, đại diện Bộ Y tế, Bộ chỉ huy quân sự thành phố, Quân khu 3,  Ban giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị trong ngành Y tế…

 

Cuộc diễn tập đảm bảo tác chiến phòng thủ với chủ đề “Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố chuyển hoạt động của Sở Y tế vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và bảo đảm tác chiến phòng thủ”. Phần diễn tập vận hành cơ chế thể hiện qua các hội nghị: Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển hoạt động của Ngành vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; Hội nghị Ban Giám đốc Sở triển khai kế hoạch chuyển hoạt động của Ngành vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; Hội nghị Ban Giám đốc thông qua Kế hoạch bảo đảm y tế trong tác chiến phòng thủ; tổ chức triển khai đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản, thực hành cứu chữa thương, bệnh binh.
Trong diễn tập vận hành cơ chế các đồng chí chủ trì hội nghị đã thực hiện nghiêm túc, đúng kịch bản, thể hiện được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Đảng ủy, Ban giám đốc và chức năng tham mưu đề xuất của các cơ quan đơn vị. Về phần diễn tập thực binh, Bệnh viện dã chiến tiếp nhận cứu chữa, chuyển tuyến thương bệnh binh, người bị thương sau các đợt tấn công hoả lực đường không của địch. Việc triển khai vận chuyển cứu chữa cho thương binh, người bị thương được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đúng với yêu cầu của Ban chỉ đạo cuộc diễn tập, có sự nghiên cứu vận dụng một cách linh hoạt của các bộ phận chuyên môn, sự kết hợp nhịp nhàng của đội ngũ y bác sĩ quân và dân y trong tổ chức vận chuyển cứu chữa người bị thương.

 

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành và tham mưu của cấp ủy các phòng, ban, đơn vị; khả năng tổ chức chỉ huy, hiệp đồng của các cơ quan, đơn vị khi chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, đây là dịp để đội ngũ y, bác sĩ thực hành thuần thục các bước đảm bảo y tế trong tác chiến khu vực phòng thủ của thành phố khi có tình huống xảy ra. Ngay sau khi kết thúc cuộc diễn tập, Ban chỉ đạo cuộc diễn tập đã tiến hành họp đánh giá kết quả và rút ra một số kinh nghiệm để chỉ đạo tổ chức các cuộc diễn tập tiếp theo ở các cấp.

 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc diễn tập, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao những nỗ lực, sự nghiêm túc trong chỉ đạo, tổ chức diễn tập. Đồng chí nhấn mạnh, cuộc diễn tập lần này rất quan trọng nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, giúp cho các lực lượng của ngành Y tế được trang bị thêm các kỹ năng, biết cách hành động, triển khai các phương án để không bị bỡ ngỡ khi có sự cố bất ngờ xảy ra; góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng, đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ, bác sĩ trẻ.

Kết thúc diễn tập, UBND thành phố đã tặng bằng khen cho Sở Y tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và  3 cá nhân: đ/c Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế; đ/c Phan Huy Thục – Chánh văn phòng Sở Y tế; đ/c Lê Huy Quang – Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập khu vực phòng thủ 2017. Sở Y tế trao giấy khen cho 10 tập thế, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập.