Kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Điều dưỡng Hải Phòng, sơ kết 05 năm chuẩn đạo đức điều dưỡng viên Ngành Y tế Hải Phòng

Ngày 12/5 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Hội Điều dưỡng Hải Phòng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Quốc tế và 25 năm Ngày thành lập Hội Điều dưỡng Hải Phòng; sơ kết 05 năm thực hiện chuẩn đạo đức nghề nghiệp Điều dưỡng viên Ngành Y tế Hải Phòng. Đến dự Lễ kỷ niệm có bà Tô Thị Điền – Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, TS.BSCKII Phạm Thu Xanh – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, CN. Đặng Thị Minh Thư – Điều dưỡng trưởng Sở Y tế và hơn 300 điều dưỡng viên tiêu biểu của Ngành Y tế Hải Phòng.

Trong không khí trang trọng của lễ kỷ niệm, các điều dưỡng đến từ các chi hội thể hiện màn sử thi ôn lại ý nghĩa lịch sử ngành Điều dưỡng thế giới, Việt Nam và Hải Phòng. Câu chuyện về bà Florence Nightingale (1820 – 1910) – người khai sinh ra ngành Điều dưỡng cùng biểu tượng của cây đèn dầu đã làm lay động trái tim mỗi người và gửi thông điệp sâu sắc tới mọi điều dưỡng viên về vai trò quan trọng của công tác điều dưỡng.

Cùng với sự phát triển của Điều dưỡng Việt Nam, Hội Điều dưỡng Hải Phòng cũng đã và đang có những bước tiến mạnh mẽ. Trải qua 25 năm hoạt động đến nay Hội có 26 chi hội và 01 phân hội trực thuộc Thành hội với tổng số 3.310 hội viên, chiếm trên 50% cán bộ nhân viên y tế toàn ngành. Hội Điều dưỡng đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân thành phố. Mặc dù hoạt động trong những điều kiện rất khó khăn tuy nhiên lãnh đạo Hội và các hội viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong nhiều năm liền Hội luôn nhận được Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương của Lãnh đạo Hội cấp trên, Lãnh đạo thành phố và Sở Y tế Hải Phòng. Đây là những phần thưởng cao quý có ý nghĩa to lớn về mặt tinh thần đối với hoạt động của tổ chức Hội.

Tại Lễ kỷ niệm, Hội Điều dưỡng Hải Phòng cũng đã tổ chức sơ kết 05 năm thực hiện Chuẩn điều dưỡng viên Ngành Y tế Hải Phòng (2013 – 2018). Báo cáo tại hội nghị, Ths. Đặng Thị Minh Thư – Chủ tịch Hội Điều dưỡng Hải Phòng cho biết: Sau 05 năm năm thực hiện Chuẩn điều dưỡng viên, hình ảnh điều dưỡng tại các đơn vị có nhiều thay đổi như: trang phục, tác phong, kỹ năng giao tiếp, trách nhiệm trong công việc….Điều dưỡng tự tin hơn khi tham gia chăm sóc, tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh, học tập và sinh hoạt đoàn thể. Công tác điều dưỡng tại các đơn vị được lãnh đạo, bệnh nhân và gia đình bệnh nhân đánh giá cao. Các tiêu chuẩn hướng tới người bệnh được chú trọng và thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó Hội cũng chỉ rõ, sau 05 năm thực hiện vẫn còn 3/8 chuẩn Điều dưỡng thực hiện chưa đạt: “Đảm bảo an toàn cho người bệnh”, “Đoàn kết với đồng nghiệp” và “Cam kết với cộng đồng và xã hội”. Đặc biệt tiêu chí “tham gia nghiên cứu khoa học và thực hành dựa vào bằng chứng” thì vẫn còn 19% điều dưỡng chưa tham gia nghiên cứu khoa học.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, TS.BSCKII Phạm Thu Xanh – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của Hội Điều dưỡng đối với sự phát triển của Ngành Y tế Hải Phòng. Để công tác Hội hoạt động ngày càng hiệu quả hơn trong thời gian tới, đồng chí Giám đốc Sở đề nghị Hội Điều dưỡng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, vận động cán bộ hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết, văn bản chỉ đạo của thành phố, Ngành Y tế. Thực hiện tốt các quy định về công tác chăm sóc, theo dõi người bệnh, quy chế bệnh viện. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Duy trì công tác đào tạo, tập huấn cho hội viên để cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học điều dưỡng. Bên cạnh đó đồng chí Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị Ban giám đốc các đơn vị trong ngành quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ điều dưỡng phát huy hết khả năng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Nhân dịp sơ kết 05 năm thực hiện Chuẩn điều dưỡng viên Việt Nam, Sở Y tế Hải Phòng đã tặng Giấy khen cho 7 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chuẩn đạo đức điều dưỡng viên.