Thuốc elthon 50 mg có tác dụng gì

Elthon là một trong những loại thuốc được ứng dụng trong việc điều trị các bệnh về dạ dày, cụ thể là những tình trạng liên quan đến khó tiêu hay viêm. Tuy nhiên nhiều người hiện nay chưa biết cụ thể là thuốc elthon 50 mg có tác dụng gì và nó tác dụng như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ trả lời những điều đó.

Elthon 50 mg là gì?

Thuốc elthon 50 mg là gì
Thuốc elthon 50 mg là gì

Elthon 50 mg là một loại thuốc có tác dụng chính là điều trị các bệnh và những triệu chứng bất thường của dạ dày ruột. Với thành phần chính là những hợp chất

itopride hydrochloride với hàm lượng 50mg, bên cạnh đó thuốc còn có thêm có thành phần tá dược quan trọng khác như lactose hydrate, tinh bột ngô, carmellose, acid silixic khan nhẹ, magnesi stearat, hypromellose, macrogol 6000, titan oxit sáp carnauba.

Về hình dạng thì những viên thuốc elthon ở dạng viên nén bao phim và màu trắng. Đường kính lên đến 7,3 mm, độ dày của thuốc gần bằng 3,1 mm và trọng lượng trung bình của thuốc xấp xỉ 0,13g.

Tác dụng elthon 50 mg

Trong thuốc có thành chính là itopride đây là thành phần có vai trò khi vào cơ thể sẽ làm cơ thể tiết ra hay giải phóng ra acetylcholine (ACh) thông qua 2 quá trình chính. Về bản chất cơ chế thứ nhất sẽ tác dụng lên đối kháng của thụ thể của tế bào tiết acetylcholin và cơ chế thứ hai sẽ làm giảm sự phân hủy của acetylcholine bên trong cơ thể thông qua ức chế enzyme acetylcholinesterase. Dẫn đến mục đích cuối cùng là kích thích làm tăng nhu động của dạ dày và đường ruột hiệu quả.

Khả năng làm tăng nhu động của dạ dày và ruột đến từ elthon được đánh giá như sau:

– Trong một thí nghiệm với chó thì elthon làm tăng nhu động của chó khi nó thức và các nhà khoa học thấy được liều càng tăng thì mức độ nhu động cũng tăng theo một cách mạnh mẽ

– Ngoài ra, thì elthon còn làm tăng khả năng làm rộng dạ dày, điều này được chứng minh bởi một số nghiên cứu trên chuột, chó và cả người

Tác dụng đi kèm của hoạt chất chính itopride hydrochloride của elthon là làm giảm tình trạng nôn ói. Bởi, một thí nghiệm với chó cho thấy hoạt chất chính của elthon có khả năng làm ức chế phản xạ nôn ói ở chó thông qua việc ức chế apomorphine một chất gây nôn ở chó, hoạt chất này cũng gây nôn với cả con người. Việc sử dụng elthon để giảm nôn thì phụ thuộc rất nhiều vào liều lượng sử dụng.

Đối tượng không nên sử dụng 

Những đối tượng không nên sử dụng elthon 50 mg là những đối tượng dị ứng với thành phần của thuốc. Để biết được mình có dị ứng hay không tốt nhất là trước khi sử dụng bạn chỉ nên cắn thử một mẫu thuốc nhỏ trước, nếu bị dị ứng thì bạn có thể ngừng sử dụng ngay lập tức. Còn muốn tiện hơn thì bạn có thể xem hồ sơ bệnh án để biết được tiền sử dị ứng của bản thân.

Ngoài ra, phụ nữ trong thời kỳ mang thai cũng không nên sử dụng thuốc  vì nguy cơ cao loại thuốc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, bởi các loại thuốc làm tăng nhu động thường có tác động trực tiếp ít hoặc nhiều lên tử cung và đó là một điều nguy hiểm đối với những người phụ nữ đang mang thai.

Cách sử dụng thuốc elthon 50mg hiệu quả

Cách sử dụng elthon 50mg hiệu quả
Cách sử dụng elthon 50mg hiệu quả

Elthon là một trong những loại thuốc hiệu quả trong việc điều trị các chứng đau dạ dày, ruột trong bệnh lý liên quan đến tình trạng viêm dạ dày mãn tính hoặc khó tiêu chức năng, cụ thể là những cảm giác đầy hơi hoặc chướng bụng, đau thượng, hoặc chán ăn, ợ nóng, buồn nôn và nôn ói,…

Thông thường cách sử dụng thuốc đơn giản, đối với người trưởng thành thì một ngày nên sử dụng 3 viên thuốc elthon 50 mg và chia đều cho ba buổi và đặc biệt để công dụng của thuốc phát huy cao nhất nên uống chúng trước bữa ăn. Liệu sử dụng có thể điều chỉnh giảm bớt phụ thuộc vào tác động của thuốc đối với các nhân cũng như tuổi tác của người sử dụng.

Một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng elthon 50 mg

Trong quá trình sử dụng elthon 50 mg nếu có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến tình trạng quá mẫn như tụt huyết áp, nổi mề đay và khó thở. Thì lập tức không nên uống thêm thuốc và nhanh chóng di chuyển người có tình trạng quá mẫn do sử dụng thuốc đến các cơ sở y tế điều trị. Không sớm điều trị hoặc xem thường các biến chứng đó sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong.

Trong quá trình sử dụng thuốc thì dễ dẫn đến quá trình làm tăng men gan, nếu cảm thấy bản thân có những dấu hiệu bất thường liên quan đến gan thì lập tức không sử dụng thuốc nữa, sau đó liên hệ với bác sĩ chăm sóc y tế cho bạn càng sớm càng tốt để nhận được lời khuyên và sự hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, đối với những người dị ứng với thành phần của thuốc thì những tình trạng như tiêu chảy, táo bón và đau bụng cùng sẽ thường xảy ra.

Để kết thúc bài viết thuốc elthon 50 mg có tác dụng gì. Bài viết sẽ chốt lại những ý chính sau, thuốc elthon 50 mg là một trong những loại thuốc có tác động đến khả năng nhu động của dạ dày và ruột dành cho những đối tượng bệnh nhân bị đau hoặc viêm dạ dày. Tuy nhiên, thuốc còn nhiều tác dụng phụ vì thế trước khi sử dụng cần nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ.