Ăn cà rốt sống có tác dụng gì? [Chuyên gia giải đáp]

Cà rốt là một loại rau củ hoàn hảo cho sức khỏe. Nó giòn, ngon và rất bổ dưỡng. Cà rốt là một nguồn đặc biệt tốt của beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali và chất chống oxy hóa. Chúng cũng có một số lợi ích cho sức khỏe. Chúng là một loại thực phẩm có mặt trong quá trình giảm cân và có liên quan đến việc giảm mức cholesterol cũng như cải thiện sức khỏe của mắt. Hơn nữa, chất chống oxy hóa carotene của chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc “Ăn cà rốt sống có tác dụng gì?” nhé.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong cà rốt

Hàm lượng nước của cà rốt dao động từ 86–95%, và phần ăn được bao gồm khoảng 10% carbs. Cà rốt chứa rất ít chất béo và protein.

Thành phần dinh dưỡng cho khoảng 100 gram cà rốt là:

  • Lượng calo: 41
  • Nước: 88%
  • Chất đạm: 0,9 gam
  • Carb: 9,6 gram
  • Đường: 4,7 gam
  • Chất xơ: 2,8 gam
  • Chất béo: 0,2 gam

Ăn cà rốt sống có tác dụng gì?

Có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt

Vitamin A, với số lượng khuyến nghị, rất cần thiết cho thị lực tốt, và cà rốt cung cấp chất dinh dưỡng này dồi dào. Nếu một người bị thiếu vitamin A quá lâu, các phân đoạn bên ngoài của cơ quan thụ cảm ánh sáng của mắt bắt đầu kém đi. Điều này dẫn đến bệnh quáng gà.

Không đủ vitamin A có thể phá vỡ các quá trình hóa học bình thường liên quan đến thị lực. Phục hồi lượng vitamin A đầy đủ có thể tạo điều kiện cho sức khỏe thị lực.

Có thể giảm nguy cơ ung thư

Cà rốt chứa nhiều chất phytochemical đã được nghiên cứu kỹ về đặc tính chống ung thư của chúng. Một vài trong số các hợp chất này bao gồm beta-carotene và các carotenoid khác. Các hợp chất này thúc đẩy khả năng miễn dịch và kích hoạt một số protein có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Các nghiên cứu cho thấy nước ép từ cà rốt cũng có thể chống lại bệnh bạch cầu. Các carotenoid có trong cà rốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, tuyến tiền liệt, phổi và ung thư vú ở phụ nữ.

Cà rốt sống - kích thích protein nhằm ức chế tế bào ung thư
Cà rốt sống – kích thích protein nhằm ức chế tế bào ung thư

Giúp da khỏe mạnh và săn chắc

Cà rốt rất giàu carotenoid. Nghiên cứu cho thấy rằng trái cây và rau quả giàu các hợp chất này có thể cải thiện vẻ ngoài của làn da và cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa ở phụ nữ. 

Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều cà rốt (hoặc các loại thực phẩm khác có nhiều carotenoid) có thể dẫn đến tình trạng gọi là bệnh caroten, trong đó da của bạn có màu vàng hoặc cam.

Tăng cường sự phát triển của tóc

Cà rốt chứa nhiều các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A và C, carotenoid, kali và các chất chống oxy hóa khác. Những chất này cùng tham gia vào quá trình phục hồi và bảo vệ cũng như giúp tóc phát triển một cách tự nhiên và mềm mượt hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu sử dụng cà rốt đều đặn thì chúng kích thích sự mọc nhanh hơn của tóc, đồng thời cải thiện các tình trạng như rụng tóc hoặc hói đầu.

Nước ép cà rốt - kích thích sự phát triển của tóc
Nước ép cà rốt – kích thích sự phát triển của tóc

Hỗ trợ giảm cân

Cà rốt tươi, sống có khoảng 88% nước. Một củ cà rốt trung bình chỉ có khoảng 25 calo. Do đó, bao gồm cà rốt trong chế độ ăn uống của bạn là một cách thông minh để nạp năng lượng cho bản thân mà không làm tăng lượng calo. Cà rốt cũng chứa chất xơ. Trong một nghiên cứu, các bữa ăn có cà rốt nguyên củ và cà rốt trộn đều dẫn đến mức độ no cao hơn ở các đối tượng thử nghiệm

Có thể điều chỉnh huyết áp

Một nghiên cứu cho rằng nước ép cà rốt góp phần làm giảm 5% huyết áp tâm thu. Các chất dinh dưỡng có trong nước ép cà rốt, bao gồm chất xơ, kali, nitrat và vitamin C, được tìm thấy để hỗ trợ tác dụng này.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong các nghiên cứu, nồng độ vitamin A trong máu thấp đã được tìm thấy ở những người mắc bệnh tiểu đường. Sự bất thường trong quá trình chuyển hóa glucose sẽ khiến nhu cầu chống lại oxy hóa tăng lên, và đây là lúc mà vitamin A có trong cà rốt có thể giúp chống oxy hóa.

Ngoài ra, cà rốt có nhiều chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng chất xơ tăng lên có thể cải thiện quá trình chuyển hóa glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin A có trong cà rốt giúp kiểm soát hoạt động của hệ thống miễn dịch và phòng ngừa các bệnh có nguy cơ nhiễm trùng. Nó đạt được điều này bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể bạn. 

Cà rốt cũng chứa vitamin C góp phần sản xuất collagen, chất cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương. Chất dinh dưỡng này tiếp tục góp phần vào hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Giúp xương khớp chắc khỏe

Vitamin A ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của tế bào xương. Carotenoid có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của xương. Mặc dù không có nghiên cứu trực tiếp nào nói rằng cà rốt có thể giúp cải thiện sức khỏe của xương, nhưng hàm lượng vitamin A của chúng có thể hữu ích. 

Làm giảm mức cholesterol

Theo các nghiên cứu trên chuột, tiêu thụ cà rốt có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol và tăng tình trạng chống oxy hóa của cơ thể bạn. Những tác động này cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, cà rốt sống cũng giàu chất xơ gọi là pectin có thể giúp giảm cholesterol.

Tốt cho răng và nướu

Nhai cà rốt có thể giúp làm sạch răng miệng, đồng thời giúp hơi thở thơm tho và làm sạch các mảng bám từ thức ăn thừa trên răng. Với một đặc tính nữa là cà rốt có thể trung hòa axit citric và axit malic thường tồn đọng trong miệng của bạn, từ đó giúp tăng cường sức khỏe răng miệng.

Ăn cà rốt sống - tăng cường sức khỏe răng miệng
Ăn cà rốt sống – tăng cường sức khỏe răng miệng

Tăng cường chức năng gan và loại bỏ độc tố

Cà rốt bao gồm glutathione. Chất chống oxy hóa được tìm thấy có khả năng điều trị tổn thương gan do sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể. Loại củ này cũng chứa nhiều flavonoid thực vật và beta-carotene, cả hai đều kích thích và hỗ trợ chức năng gan tổng thể của bạn. Beta-carotene trong cà rốt cũng có thể chống lại các bệnh về gan.

Giúp điều trị hội chứng buồng trứng đa nang

Cà rốt là loại rau không chứa tinh bột với chỉ số đường huyết thấp. Những đặc tính này có thể khiến chúng trở thành một phương pháp điều trị tốt cho hội chứng buồng trứng đa nang. Tuy nhiên, hiện vẫn không có nghiên cứu trực tiếp nào nói rằng cà rốt có thể giúp điều trị dứt điểm tình trạng này.

Rủi ro gì khi ăn quá nhiều cà rốt?

Ăn quá nhiều cà rốt có thể gây độc. Cà rốt có thể tương tác với một số loại thuốc như acitretin (Soriatane) và isotretinoin (Accutane) để điều trị bệnh vẩy nến và mụn trứng cá. Những người đang dùng những loại thuốc này có thể được yêu cầu hạn chế ăn cà rốt.

Một số người có thể bị dị ứng với cà rốt. Điều này có thể gây sưng tấy và xảy ra các vấn đề liên quan đến hô hấp. Đôi khi, nó dẫn đến sốc phản vệ – một sốc dị ứng nghiêm trọng.

Ăn quá nhiều cà rốt có thể gây ra hiện tượng vàng da
Ăn quá nhiều cà rốt có thể gây ra hiện tượng vàng da

Nên ăn bao nhiêu cà rốt mỗi ngày?

Ăn một hoặc hai đến ba củ cà rốt mỗi ngày tương đương với khoảng 6 – 8 mg carotenoid có thể được khuyến khích. Nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn bốn củ cà rốt mỗi ngày có thể gây ra chứng carotene máu.

Bạn có thể ăn cà rốt xanh không?

Cà rốt xanh chứa hàm lượng vitamin C cao hơn đáng kể so với cà rốt chín. Chúng cũng chứa kali, canxi và protein. Mặc dù chúng có thể hơi đắng nếu ăn sống, nhưng xào cà rốt xanh với một ít dầu ô liu và muối sẽ làm dịu hương vị khó chịu.

Ăn cà rốt vào buổi sáng có tốt không?

Ăn cà rốt vào buổi sáng trước bữa ăn rất tốt cho sức khỏe. Nó có thể giúp tăng cường tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ trong cà rốt có thể giữ cho một người cảm thấy no và ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.

Ăn cà rốt khi bụng đói có tốt không?

Ăn cà rốt khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể giúp đào thải chất độc có trong máu đi ra khỏi cơ thể.

Tạm kết

Những lợi ích của cà rốt có thể là do chúng chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất, beta carotene và chất xơ. Cà rốt có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt, da, tóc, xương và răng miệng. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ giảm cân, điều hòa huyết áp, tăng cường miễn dịch và giảm mức cholesterol. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều cà rốt có thể gây độc hoặc gây dị ứng ở một số người. Cà rốt cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Do đó, nên thận trọng. Hãy tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải và tận hưởng những lợi ích sức khỏe của chúng.