Sữa công thức pha rồi để được bao lâu?

Sữa mẹ được ví như chất “vàng lỏng” góp phần vào sự phát triển của trẻ nhỏ ngay từ khi mới lọt lòng. Thế nhưng vì một số nguyên nhân khác nhau như mẹ thiếu sữa, hoặc mất sữa có thể khiến nhiều người mẹ bắt đầu thêm sữa công thức vào khẩu phần cho mỗi bữa ăn của bé. Sữa công thức có thể được thay thế hoàn toàn cho sữa mẹ và bé cũng có thể bú song song cả sữa mẹ và sữa công thức. Vậy câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm là sữa công thức pha rồi để được bao lâu? Để trả lời cho câu hỏi này cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Sữa công thức pha rồi để được bao lâu?

Nếu bạn để bình sữa công thức ở nhiệt độ phòng quá lâu, nó có thể bị hỏng, vì vậy hãy luôn sử dụng nó trong vòng hai giờ sau khi pha. Đây là trường hợp được áp dụng cho tất cả các loại sữa công thức được làm từ bột, cô đặc, sữa pha sẵn hoặc sữa dùng trong 1 lần mở nắp.

Vì trong sữa công thức dạng bột chứa vi khuẩn gọi là cronobacter. Nếu sữa để quá lâu dù chỉ ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn này sẽ phát triển và có thể gây tử vong cho trẻ, đặc biệt đối với những trẻ sinh non hoặc trẻ có hệ miễn dịch suy yếu, cha mẹ cần hết sức lưu ý. Chính vì vậy, việc bảo quản sữa công thức một cách an toàn có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của cronobacter và những vi trùng khác như salmonella.

Sữa công thức pha rồi để được trong vòng 2 giờ
Sữa công thức pha rồi để được trong vòng 2 giờ

Bảo quản sữa công thức trong tủ lạnh bao lâu?

Cho dù là sữa bột hay cô đặc, hãy nhớ rằng nó phải được làm lạnh ngay sau khi bé không sử dụng nữa và sau đó cần được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24 giờ. 

Nếu lượng sữa từ tủ lạnh bỏ ra bé không uống hết trong vòng 1 giờ nên được bỏ đi, tuyệt đối không nên để lại vào tủ lạnh và sau đó cho bé bú lại vào lần bú tiếp theo. Vì vi khuẩn từ miệng bé có thể ngấm vào bình sữa, làm ô nhiễm sữa công thức và khiến bé bị bệnh.

Sữa công thức nên được sử dụng trong thời gian ngắn

Vì sữa công thức được chế biến từ những sản phẩm từ sữa bò, là những thành phần có hạn sử dụng ngắn và dễ lên men hoặc bị chua. Trong sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein nên sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn. Chính vì thế nếu sữa để dài hơn thời gian quy định sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa và gây hại cho sức khỏe của bé yêu.

Pha sữa công thức rồi để ủ nóng trong bình giữ nhiệt được không?

Mẹ hoàn toàn có thể pha sẵn sữa sau đó bảo quản trong bình giữ nhiệt. Thế nhưng việc bảo quản sữa trong bình giữ nhiệt sẽ khiến sữa công thức có tuổi thọ dài hơn. Mà mẹ cần lưu ý đúng quy định là chỉ cho bé uống sữa trong vòng 1 – 2 tiếng sau khi pha hoặc hâm nóng. Và chỉ được bảo quản tối đa ở tủ lạnh với nhiệt độ thấp hơn 4,4 độ C trong vòng 24 giờ.

Làm thế nào để mang sữa công thức khi đi xa?

Khi bạn đi chơi xa với con, làm thế nào bạn có thể chuẩn bị và cho con bú bình một cách an toàn? Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

  • Sữa bột pha sẵn: Lựa chọn dễ dàng nhất là mang theo một hộp sữa công thức pha sẵn cho bé bú chưa mở và một bình sữa sạch, rỗng. Khi em bé của bạn đã sẵn sàng để bú, hãy đổ sữa công thức vào bình và cho bé ăn ngay. Tuy nhiên, sữa công thức pha sẵn đắt hơn và bé có thể không thích nếu đó không phải là loại thường uống.
  • Sữa bột: Trước khi bạn rời khỏi nhà, hãy đổ đầy nước sạch vào chai hoặc lọ. Mang theo một hộp nhỏ đựng sữa bột và muỗng, và trộn sữa công thức vào nước khi bé đã sẵn sàng bú bình. Lắc nó lên và cho bé uống.
  • Bình sữa làm sẵn: Khi mang bình sữa làm sẵn ra ngoài cùng con bạn, hãy làm lạnh bình sữa trong tủ lạnh ít nhất một giờ. Sử dụng túi giữ lạnh mềm để giữ lạnh bình sữa. Tuy nhiên, nếu túi giữ lạnh không giữ chai ở nhiệt độ 35 đến 40 độ, bạn sẽ cần sử dụng hoặc cho vào tủ lạnh trong vòng hai giờ.
Làm lạnh sữa trước ít nhất 1 tiếng trước khi mang đi xa với bé
Làm lạnh sữa trước ít nhất 1 tiếng trước khi mang đi xa với bé

Những lưu ý khi pha sữa công thức là gì?

  • Rửa tay sạch sẽ trước khi chuẩn bị bình sữa hoặc cho trẻ bú. Dọn dẹp và vệ sinh không gian làm việc nơi bạn sẽ chuẩn bị sữa bột cho trẻ sơ sinh.
  • Chai lọ cần phải sạch sẽ và được khử trùng. 
  • Sữa công thức không cần phải hâm nóng. Nhưng nếu mẹ muốn hâm nóng sữa công thức cho bé bú, thì không nên sử dụng lò vi sóng. Lò vi sóng làm nóng sữa và thức ăn không đồng đều, dẫn đến việc xuất hiện một số “điểm nóng” có thể làm bỏng miệng và cổ họng của bé.
  • Để làm ấm bình sữa: Đặt bình sữa dưới vòi nước ấm đang chảy, chú ý tránh để nước chảy vào bình sữa hoặc vào núm vú. Nhỏ vài giọt sữa công thức lên mu bàn tay để xem có quá nóng không.
  • Sử dụng nước từ nguồn an toàn để pha sữa công thức cho trẻ. 
  • Sử dụng lượng nước được ghi trên hướng dẫn của hộp sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Luôn đong nước trước rồi mới cho bột vào. Quá nhiều nước có thể không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của em bé. Quá ít nước có thể khiến thận và hệ tiêu hóa của bé phải làm việc quá sức và có thể khiến bé bị mất nước.
  • Nếu con bạn còn rất nhỏ (dưới 2 tháng tuổi), sinh non hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu, bạn có thể cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi chuẩn bị sữa công thức cho trẻ sơ sinh để bảo vệ chống lại vi khuẩn Cronobacter.

Tạm kết

Vừa rồi chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi sữa công thức pha rồi để được bao lâu. Mong rằng từ những thông tin này sẽ giúp bạn có thể có thêm kiến thức về bảo quản và sử dụng sữa công thức trong việc chăm sóc bé yêu của mình.