Biểu hiện yếu sinh lý ở nam giới? Đàn ông yếu sinh lý nên làm gì?

Sức khỏe tình dục là một phần quan trọng trong cuộc sống của đàn ông, bất kể tuổi tác, tình trạng dân sự hay khuynh hướng tình dục. Nó cũng là một phần quan trọng làm nền tảng cho vợ chồng và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiện nay tình trạng yếu sinh lý ở nam giới đang ngày càng trở nên phổ biến. Nó không chỉ ảnh hưởng đến hạnh phúc của các cặp đôi mà còn báo hiệu về một vấn đề sức khỏe tình dục tiềm ẩn. Vậy đàn ông yếu sinh lý nên làm gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Các biểu hiện yếu sinh lý ở nam giới

Yếu sinh lý ở nam giới là tình trạng rối loạn chức năng tình dục bao gồm các rối loạn liên quan đến rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, đau khi quan hệ, không đạt được cực khoái sau khi quan hệ và giảm ham muốn tình dục.

Rối loạn cương dương

Rối loạn chức năng cương dương là tình trạng nam giới không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng thỏa đáng. Tỷ lệ rối loạn cương dương thay đổi tùy theo độ tuổi của bệnh nhân. Khoảng 16% nam giới từ 50 đến 59 tuổi sẽ bị rối loạn cương dương và 44% những người từ 70 đến 75 tuổi cũng vậy.

Có ba loại cương cứng – loại do kích thích xúc giác, loại do kích thích tinh thần và loại mà nam giới trải qua khi ngủ. Việc phân loại này có thể quan trọng khi nguyên nhân gây rối loạn cương dương vẫn chưa được xác định.

Để có thể cương cứng, nam giới cần có kích thích, họ cần máu đến từ động mạch và có tĩnh mạch có khả năng khóa máu tại chỗ. Mỗi bước trong số rất nhiều bước trong hệ thống này đều có thể thất bại, khiến rối loạn cương dương trở thành một vấn đề phức tạp.

Ham muốn tình dục thấp

Ham muốn tình dục thấp là khi khả năng tình dục không còn hoặc bị giảm đi, nó thay đổi tùy thuộc vào mức độ thỏa mãn ham muốn tình dục của chính người bệnh. Đây là tình trạng liên quan đến nội tiết tố và não bộ. Ham muốn tình dục đòi hỏi mức testosterone (nội tiết tố nam) bình thường trong máu và sự hấp dẫn nhất định đối với đối tác.

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là rối loạn xuất tinh phổ biến nhất; khoảng 20% ​​đến 30% nam giới sẽ bị xuất tinh sớm. Các vấn đề về xuất tinh liên quan đến việc xả tinh trùng, dịch tuyến tiền liệt và túi tinh không đúng cách qua niệu đạo.

Có ba loại xuất tinh sớm khác nhau:

  • Xuất tinh sớm là xuất tinh sau khi không có hoặc ít kích thích về thể xác.
  • Xuất tinh chậm là xuất tinh sau một thời gian dài bị trì hoãn kích thích vật lý.
  • Xuất tinh ngược là hiện tượng cực khoái mà không xuất tinh.

Nói chung, những người xuất tinh sớm sẽ chỉ có khoảng một phút hoặc ít hơn thời gian trong âm đạo trước khi xuất tinh.

Xuất tinh chậm sẽ xảy ra mà thời gian trong âm đạo kéo dài đến mức bệnh nhân không hài lòng với quan hệ tình dục.

Không xuất tinh hoặc xuất tinh ngược là trải nghiệm cực khoái khô khan. Tinh dịch không đi ra khỏi niệu đạo. Thay vào đó, nó có thể chảy vào bàng quang hoặc hoàn toàn không được sản xuất. Sau khi quan hệ tình dục, nam giới sẽ nhận thấy sự hiện diện của tinh dịch trong nước tiểu đầu tiên của họ.

Rối loạn cực khoái

Rối loạn cực khoái là không thể đạt cực khoái sau khi được kích thích đầy đủ. Nam giới gặp khó khăn trong vấn đề xuất tinh hoặc quá trình xuất tinh sẽ không diễn ra. Cảm giác “lên đỉnh” chỉ xảy ra trong thời gian ngắn thậm chí là vài giây, điều này khiến nam giới cảm thấy thất vọng về bản thân và không đạt được sự thỏa mãn cho bạn tình.

Yếu sinh lý bao gồm tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục và rối loạn cực khoái
Yếu sinh lý bao gồm tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục và rối loạn cực khoái

Nguyên nhân khi đàn ông bị yếu sinh lý là gì?

– Nguyên nhân thể chất: Nhiều tình trạng thể chất hoặc y tế có thể gây ra các vấn đề về chức năng tình dục. Những tình trạng này bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và mạch máu , rối loạn thần kinh, mất cân bằng nội tiết tố, các bệnh mãn tính như suy thận hoặc gan, rối loạn sử dụng rượu và rối loạn sử dụng chất gây nghiện. Ngoài ra, tác dụng phụ của một số loại thuốc, trong đó có một số loại thuốc chống trầm cảm, có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

– Nguyên nhân tâm lý: Nguyên nhân này bao gồm sự căng thẳng và lo lắng liên quan đến công việc, lo lắng về hoạt động tình dục, các vấn đề về hôn nhân hoặc mối quan hệ, trầm cảm, cảm giác tội lỗi, lo lắng về hình ảnh cơ thể và ảnh hưởng của chấn thương tình dục trong quá khứ.

– Chế độ sinh hoạt không hợp lý: Nam giới có thói quen thủ dâm, lạm dụng quan hệ tình dục với tần suất cao có thể gây ra tình trạng xuất tinh sớm và rối loạn cương dương. Ngoài ra, nam giới ít tập thể dục cũng là một trong những nguyên nhân của tình trạng yếu sinh lý.

Đàn ông yếu sinh lý nên làm gì?

Đàn ông yếu sinh lý nên tìm các phương pháp điều trị các vấn đề cơ bản về thể chất và tâm lý để khắc phục tình trạng này:

Sử dụng thuốc uống điều chỉnh chức năng tình dục

Đối với nam giới, các loại thuốc bao gồm sildenafil (Viagra®), tadalafil (Cialis®), vardenafil (Levitra®, Staxyn®) và avanafil (Stendra®) có thể giúp cải thiện chức năng tình dục bằng cách tăng lưu lượng máu đến dương vật. 

Uống một trong những viên thuốc này sẽ không tự động tạo ra sự cương cứng. Trước tiên cần phải kích thích tình dục để giải phóng oxit nitric từ dây thần kinh dương vật của bạn. Những loại thuốc này khuếch đại tín hiệu đó, cho phép chức năng dương vật bình thường ở một số người. Thuốc điều trị rối loạn cương dương dạng uống không phải là thuốc kích thích tình dục, sẽ không gây hưng phấn và không cần thiết ở những người có độ cương cứng bình thường.

Các loại thuốc khác nhau về liều lượng, thời gian tác dụng và tác dụng phụ. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm đỏ bừng mặt, nghẹt mũi, nhức đầu, thay đổi thị giác, đau lưng và khó chịu ở dạ dày. Bác sĩ sẽ xem xét tình huống cụ thể của bạn để xác định loại thuốc nào có thể hoạt động tốt nhất. 

Đàn ông yếu sinh lý nên đến bệnh viện kiểm tra để được điều trị kịp thời, hạn chế các bệnh tiềm ẩn
Đàn ông yếu sinh lý nên đến bệnh viện kiểm tra để được điều trị kịp thời, hạn chế các bệnh tiềm ẩn

Thuốc tiêm Alprostadil

Với phương pháp này, bạn dùng một cây kim nhỏ để tiêm alprostadil (Caverject, Edex) vào gốc hoặc bên dương vật. Mỗi lần tiêm được định lượng để tạo ra sự cương cứng kéo dài không quá một giờ. Vì kim được sử dụng rất mảnh nên vết tiêm thường ít đau. Các tác dụng phụ có thể bao gồm chảy máu nhẹ sau khi tiêm, cương cứng kéo dài (priapism) và hiếm khi hình thành mô sợi tại chỗ tiêm.

Thuốc đặt niệu đạo Alprostadil

Liệu pháp nội tiết Alprostadil (Muse) bao gồm việc đặt một viên đạn alprostadil nhỏ vào bên trong niệu đạo dương vật. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ đặc biệt để đưa viên đạn vào niệu đạo dương vật.
Sự cương cứng thường bắt đầu trong vòng 10 phút và khi có hiệu quả sẽ kéo dài từ 30 đến 60 phút. Các tác dụng phụ có thể bao gồm cảm giác nóng rát ở dương vật, chảy máu nhẹ ở niệu đạo và hình thành mô sợi bên trong dương vật.

Thay thế testosterone

Một số người bị rối loạn cương dương có thể phức tạp do nồng độ hormone testosterone thấp. Trong trường hợp này, liệu pháp thay thế testosterone có thể được khuyến nghị là bước đầu tiên hoặc kết hợp với các liệu pháp khác.

Nếu thuốc không hiệu quả hoặc không phù hợp trong trường hợp của bạn, bác sĩ có thể đề xuất một phương pháp điều trị khác. Các phương pháp điều trị khác bao gồm:

Máy bơm dương vật

 Máy bơm dương vật (thiết bị cương cứng chân không) là một ống rỗng có máy bơm chạy bằng tay hoặc chạy bằng pin. Ống được đặt trên dương vật, sau đó máy bơm được sử dụng để hút không khí bên trong ống ra. Điều này tạo ra một chân không kéo máu vào dương vật.
Sau khi cương cứng, bạn trượt một vòng căng quanh gốc dương vật để giữ máu và giữ cho nó chắc chắn. Sau đó, tháo thiết bị chân không ra.
Sự cương cứng thường kéo dài đủ lâu để một cặp đôi quan hệ tình dục. Bạn tháo vòng căng sau khi giao hợp. Dương vật có thể bị bầm tím là một tác dụng phụ có thể xảy ra và việc xuất tinh sẽ bị hạn chế bởi vòng đeo. Dương vật có thể cảm thấy lạnh khi chạm vào.

Cấy ghép dương vật

Phương pháp điều trị này liên quan đến việc phẫu thuật đặt các thiết bị vào cả hai bên dương vật. Những bộ phận cấy ghép này bao gồm các thanh có thể bơm hơi hoặc dẻo (có thể uốn cong). Các thiết bị bơm hơi cho phép bạn kiểm soát thời điểm và thời gian cương cứng. Các thanh dẻo giữ cho dương vật chắc chắn nhưng có thể uốn cong được.
Cấy ghép dương vật thường không được khuyến khích cho đến khi các phương pháp khác đã được thử trước tiên. Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, đều có nguy cơ xảy ra các biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng. Phẫu thuật cấy ghép dương vật không được khuyến khích nếu bạn hiện đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tập thể dục

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng tập thể dục, đặc biệt là hoạt động aerobic vừa phải đến mạnh, có thể cải thiện chứng rối loạn cương dương. Thậm chí tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ rối loạn cương dương. 

Trị liệu tâm lý

Trị liệu với một cố vấn được đào tạo có thể giúp bạn giải quyết những tổn thương tình dục trong quá khứ, cảm giác lo lắng, sợ hãi, tội lỗi và hình ảnh cơ thể kém cỏi. Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Các biện pháp khắc phục yếu sinh lý tại nhà

Đối với nhiều người, tình trạng yếu sinh lý là do lựa chọn lối sống gây ra hoặc trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là một số cách có thể giúp ích cho nam giới để cải thiện ngay tại nhà:

– Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc, hãy nhờ giúp đỡ từ người thân. Hãy thử thay thế nicotin, chẳng hạn như kẹo cao su hoặc viên ngậm không kê đơn, hoặc hỏi bác sĩ về loại thuốc theo toa có thể giúp bạn bỏ thuốc lá.

– Giảm số cân thừa: Thừa cân có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng rối loạn cương dương.

– Xây dựng thói quen tập thể dục hàng ngày: Tập thể dục có thể giúp giải quyết các tình trạng cơ bản góp phần gây ra chứng rối loạn cương dương, bao gồm giảm căng thẳng, giúp bạn giảm cân và tăng lưu lượng máu.

– Tránh xa rượu hoặc ma túy: Uống quá nhiều hoặc dùng một số loại thuốc bất hợp pháp có thể trực tiếp làm trầm trọng thêm chứng rối loạn cương dương hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài.

– Giải quyết các vấn đề về mối quan hệ: Hãy cân nhắc việc tư vấn cho các cặp đôi nếu bạn gặp khó khăn trong việc cải thiện giao tiếp với đối tác hoặc tự mình giải quyết vấn đề.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “đàn ông yếu sinh lý nên làm gì” mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng đấng mày râu sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc bản thân để cải thiện chức năng tình dục cũng như giúp cho cuộc yêu trở nên thăng hoa hơn.