Tôm khô và những thông tin cần biết về giá trị dinh dưỡng, cách bảo quản, chế biến

Tôm khô là nguyên liệu không còn xa lạ trong ẩm thực. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng thì điều thu hút đầu tiên có lẽ chính là hương vị thơm ngon, đậm vị biển, kích thích vị giác khi thưởng thức. Là một loại thực phẩm phổ biến nhưng làm thế nào để chọn mua sản phẩm tôm khô ngon, chất lượng? Chế biến món ăn gì từ tôm khô? Bảo quản tôm khô thế nào mới là đúng cách?… vẫn là những câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm và không phải ai cũng có cho mình câu trả lời. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin đầy đủ, chi tiết về tôm khô, bao gồm công dụng và cách dùng. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tôm khô là gì?

Tôm khô được chế biến từ nguyên liệu tôm tươi tự nhiên, qua quá trình làm sạch, luộc chín, phơi hoặc sấy khô sau đó tách vỏ. Nghe tên gọi có lẽ bạn đã có hình dung cơ bản về sản phẩm này.

Việc sản xuất tôm khô giúp cho quá trình bảo quản, sử dụng tôm được lâu dài hơn. Quá trình chế biến tôm khô cũng đảm bảo lưu giữ tối đa giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu ban đầu. Tôm khô hiện nay có thể sử dụng làm quà tặng biếu, là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon, hấp dẫn. Đây là nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già.

Tuy nhiên, tương tự như các loại thực phẩm khác, bạn không nên ăn quá nhiều tôm khô. Việc sử dụng tôm khô cần tuân thủ theo các nguyên tắc nhất định để đảm bảo phát huy giá trị của loại thực phẩm này.

Giá trị dinh dưỡng của tôm khô

Tôm khô là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Thành phần tôm tươi tự nhiên từ lâu đã được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, chất khoáng và vitamin. Trải qua quá trình chế biến, hàm lượng dinh dưỡng được lưu giữ tối đa trong tôm khô. Để cho ra 1kg tôm khô chất lượng cần tới 5-6kg tôm tươi. Chính vì vậy mà giá trị dinh dưỡng trung bình trong tôm khô càng cao.

Tôm khô là cung cấp protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể
Tôm khô là cung cấp protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể

Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng quốc gia, trung bình 100g tôm khô cung cấp cho cơ thể 347 calo. Lượng calo tuy không cao nhưng trong tôm khô lại chứa rất nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trong đó có nhiều khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe con người. Chiếm tỉ lệ cao nhất trong 100g tôm khô là 75,6g protein (chất đạm). Cùng với đó là canxi, phốt pho, sắt, vitamin B, omega 3-6 và chất béo chưa bão hòa.

Thông thường, các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thường có calo cao. Nhưng tôm khô thì ngược lại. Dùng tôm khô cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể, lại phù hợp với  nhiều đối tượng, từ người già đến trẻ nhỏ, kể cả người đang giảm cân, ăn kiêng. Tôm khô không gây béo phì nên được người tiêu dùng cực kỳ yêu thích.

>> Xem thêm:

Tôm khô và những lợi ích đem lại cho sức khỏe

Dưới đây là một số lợi ích của tôm khô đối với sức khỏe con người. Đây là những phân tích dựa trên giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

  • Tôm khô giàu protein: Trung bình 100g tôm khô chứa tới 75,6g chất đạm (protein). Đây là hàm lượng protein rất cao so với một số loại thực phẩm thịt, cá thông thường. Protein là dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể, có vai trò quan trọng sự phát triển của tế bài, các nhóm cơ, mô của cơ thể con người. Đây là dưỡng chất cơ bản của sự sống khi cung cấp nitrogen, dưỡng chất cơ bản cho sự sống.
  • Tôm khô giàu canxi: Canxi là một khoáng chất quan trọng, thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể con người. Canxi có vai trò lớn trong việc phát triển xương, răng và một số bộ phận khác của cơ thể. Một hệ xương chắc khỏe chính là yếu tố giúp con người khỏe mạnh hơn. Canxi còn là chất có vai trò quan trọng trong việc điều hòa quá trình đông máu.
  • Tôm khô cung cấp phốt pho: Hàm lượng phốt pho dù không quá cao nhưng khoáng chất này hỗ trợ cơ thể trong việc đào thải chất cặn bã của cơ thể. Từ đó giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
  • Tôm khô bổ sung sắt cho cơ thể: Sắt là một dưỡng chất quan trọng, thiết yếu đối với cơ thể. Không phải tự nhiên mà trẻ em, mẹ bầu thường xuyên phải bổ sung sắt. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi, khó thở, thiếu máu. Vì vậy, bổ sung đầy đủ sắt là một nhu cầu thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tôm khô chính là một trong những loại thực phẩm phổ biến, cung cấp nguồn sắt cần thiết và tốt cho sức khỏe.
  • Tôm khô giúp làm chậm quá trình lão hóa: Một trong những thành phần dinh dưỡng không thể không kể đến trong tôm khô là nguồn omega 3 và omega 6. Bên cạnh tác dụng chống mệt mỏi, buồn ngủ, trầm cảm, các dưỡng chất này hỗ trợ làm chậm quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Bổ sung omega 3-6 từ tôm một cách đầy đủ giúp cơ thể khỏe mạnh, trẻ trung, nhiều năng lượng hơn.
  • Tôm khô không chứa cholesterol: Đây là lí do tôm khô tốt cho những người bị cao huyết áp, có tiền sử, bệnh nên về tim mạch. Sử dụng tôm khô không làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, rất an toàn cho sức khỏe.

Trên đây là một số tác dụng chính của tôm khô về mặt dinh dưỡng. Tôm khô cung cấp dưỡng chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể, là một loại thực phẩm ngon và lành tính. Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng kể trên thì tôm khô còn là một nguyên liệu tuyệt vời trong ẩm thực, một món quà biếu đầy ý nghĩa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sử dụng tôm khô một cách điều độ, kết hợp linh hoạt với nhiều loại thực phẩm khác. Đối với những người dị ứng với tôm thì không nên sử dụng.

Giá tôm khô

Để sản xuất được 1kg tôm khô cần tới 6kg tôm tươi. Tôm khô ngoài ra cũng có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon. Vì vậy mà giá bán tôm khô trên thị trường cũng không hề rẻ. Hiện nay, có nhiều địa chỉ bán tôm khô với mức giá cũng như chất lượng đa dạng, giao động từ vài trăm đến hàng triệu đồng/ kg.

Sản phẩm tôm khô có giá thành không thấp
Sản phẩm tôm khô có giá thành không thấp

Tại một cửa hàng đặc sản có tiếng, uy tín nhiều năm, chuyên phân phối tôm khô chất lượng cao ở Hà Nội, giá bán tôm khô được niêm yết như sau:

Giá tôm khô
Phân loại Loại 1 Loại 2
Giá/ kg 1.100.000 đồng 650.000 đồng

Trên thực tế, khi mua tôm khô khách hàng không nên chỉ quan tâm đến giá cả mà cần quan tâm đến chất lượng sản phẩm, nhà phân phối có uy tín hay không. Bạn không nên ham rẻ mà bỏ qua chất lượng, cũng không nên tin tưởng tuyệt đối những nơi bán tôm khô giá đắt. Hãy lựa chọn địa chỉ bán hàng uy tín, chất lượng để mua sản phẩm tôm khô ngon, an toàn, xứng đáng với giá tiền.

Mua tôm khô ở đâu?

Vậy câu hỏi đặt ra là mua tôm khô ở đâu uy tín, chất lượng? Hiện nay, tôm khô được phân phối rộng rãi. Khách hàng có thể mua tôm khô tại chợ, siêu thị hay các cửa hàng đặc sản một cách dễ dàng.

Về chất lượng sản phẩm được người tiêu dùng băn khoăn, tôm khô bày bán ở chợ thường không được đóng gói cẩn thận, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngược lại, tôm khô bán ở chợ thường có mức giá phải chăng, hợp túi tiền. Tuy nhiên, sự chênh lệch về giá không đáng kể. Nếu không may mua phải sản phẩm kém chất lượng thì vừa mất tiền, lại vừa ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Siêu thị cũng là một địa chỉ có cung cấp mặt hàng tôm khô. Tôm khô ở siêu thị đường được đóng gói, bảo quản lạnh và bán trong thời gian dài. Việc tôm khô được bán quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của tôm. Theo đánh giá của nhiều người tiêu dùng, tôm khô ở chợ và tôm khô ở siêu thị không có sự chênh lệch quá lớn về chất lượng.

Theo xu hướng hiện nay, người tiêu dùng ưu tiên các cửa hàng đặc sản hơn. Đây thường là những đơn vị phân phối chuyên về các mặt hàng đặc sản, chất lượng sản phẩm, đóng gói. Đặc biệt là tôm khô tại các cửa hàng uy tín thường đảm bảo tươi, hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng được lưu giữ trọn vẹn nhất. Các cửa hàng đặc sản cũng có chính sách bán hàng tốt nên thu hút lượng khách hàng khá lớn.

Tôm khô ở đâu ngon nhất?

Việt Nam có đường bờ biển dài, kèm theo nguồn tài nguyên hải sản phong phú, dồi dào. Một số vùng biển nổi tiếng với hải sản ngon, chất lượng, trong đó có tôm khô phải kể đến như Phú Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Nghệ An, Cà Mau, Quảng Ninh,… Trong đó, tôm khô Quảng Ninh được khách hàng đánh giá cao với hướng vị thơm ngon và chất lượng đồng đều.

Tôm khô Quảng Ninh được chế biến từ những mẻ tôm tươi tuyển chọn, ngay sau khi được đánh bắt từ các vùng biển Cô Tô, Quan Lạn, Vân Đồn, Hạ Long. Những mẻ tôm tươi nhất, được làm sạch, chế biến theo quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tôm khô Quảng Ninh thành phẩm giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên của biển cả, đồng thời có giá trị dinh dưỡng cao.

Tại đây, tôm khô được đóng gói cẩn thận, được kiểm định chất lượng trước khi phân phối tới nhiều tỉnh thành và đến tay người tiêu dùng. Chất lượng, sự chuyên nghiệp từ sản xuất đến phân phối khiến tôm khô Quảng Ninh trở thành sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao về chất lượng.

Đặc sản Bá Kiến chuyên cung cấp tôm khô Hạ Long chất lượng hàng đầu
Đặc sản Bá Kiến chuyên cung cấp tôm khô Hạ Long chất lượng hàng đầu

Đặc sản Bá Kiến – Địa chỉ bán tôm khô Hạ Long chất lượng số 1

Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến là cơ sở phân phối tôm khô Hạ Long, Quảng Ninh chính hiệu, uy tín hàng đầu tại Hà Nội, được người tiêu dùng đánh giá cao trong nhiều năm qua. Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến thuộc công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam (Dasavina). Bên cạnh tôm khô, cửa hàng còn phân phối nhiều đặc sản vùng miền nổi tiếng khác như cá kho Bá Kiến, mực khô, mực một nắng, ruốc tôm, chả rươi,… Mỗi sản phẩm đều được khách hàng đón nhận, tin tưởng và đánh giá cao.

Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về sản phẩm tôm khô Hạ Long thương hiệu Bá Kiến bởi chất lượng và độ an toàn. Tôm khô được sản xuất từ tôm tươi được tuyển chọn, qua quy trình chế biến chuẩn chỉnh, khép kín, an toàn. Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia và các hóa chất khác có hại cho sức khỏe người dùng. Sản phẩm tôm khô Bá Kiến đã được kiểm định về chất lượng, giá trị dinh dưỡng và mức độ an toàn đối với sức khỏe người dùng.

Sản phẩm tôm khô Bá Kiến đã đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liền, từ năm 2017. Đây là danh hiệu cao quý chứng minh cho chất lượng sản phẩm đã được người tiêu dùng kiểm chứng. Bên cạnh đó, khi mua hàng tại cửa hàng đặc sản Bá Kiến, bạn sẽ được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình. Khách hàng có thể tới trực tiếp cửa hàng xem – mua sản phẩm hoặc đặt hàng online. Về phía công ty, Dasavina cam kết hoàn tiền 100% nếu khách hàng phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Có thể khẳng định cửa hàng Đặc sản Bá Kiến là địa chỉ đáng tin cậy để mua tôm khô hay các đặc sản vùng miền khác tại Hà Nội. Khách hàng quan tâm sản phẩm có thể tham khảo – đặt mua hàng theo địa chỉ:

Tại Hà Nội:

Cơ sở 1: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Tại Hạ Long:

Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0203.382.8558 – 0904 750 363

Hoặc, đặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com

Tôm khô làm món gì ngon?

Tôm khô là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt. Tôm khô xuất hiện nhiều trong mâm cơm hàng ngày và là điểm nhấn trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Từ tôm khô có thể chế biến đa dạng các món ăn để thay đổi. Tôm khô làm món gì ngon là câu hỏi được nhiều chị em nội trợ đặt ra.

Canh tôm khô thanh mát
Canh tôm khô thanh mát

Từ tôm khô, bạn có thể chế biến các món mặn tốn cơm như tôm khô sốt cà chua, tôm khô rim; biến tấu với các món tôm khô xào rau củ. Ngoài ra, món canh tôm khô ngọt dịu, thanh mát cũng là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày Hè. Nếu muốn thay đổi thì bạn có thể thử một số công thức làm gỏi tôm khô đơn giản nhưng hấp dẫn.

Qua đôi bàn tay khéo léo của những người đầu bếp, tôm khô – một nguyên liệu quen thuộc được biến tấu đa dạng, chinh phục khẩu vị của những thực khách khó tính nhất.

Mẹo phân biệt tôm khô chất lượng

Là một thực phẩm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng nên tôm khô được người tiêu dùng quan tâm. Trên thị trường ngày càng tràn lan, những kinh nghiệm phân biệt tôm khô chất lượng và kém chất lượng dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi mua hàng. Những mẹo này sẽ giúp bạn phân biệt tôm khô tự nhiên với tôm khô đã sử dụng hóa chất, tôm khô; tôm khô mới và tôm khô đã để lâu ngày.

  • Tôm khô chất lượng có kích thước đồng đều. Thông thường, tôm dùng để làm tôm khô thường không quá to, cũng không quá nhỏ. Khách hàng nên cảnh giác với những loại tôm khô quá to, nên tìm hiểu kỹ bởi hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất sử dụng hóa chất ngâm để tăng kích thước của tôm.
  • Tôm khô tự nhiên, chất lượng có màu sắc tươi, hồng hào, bụng màu trắng ngà. Bạn nên xem xét kỹ khi thấy tôm khô có màu sắc tươi, đậm thất thường hoặc nhợt nhạt quá.
  • Tôm ngon có mùi thơm đặc trưng, không quá tanh, nồng. Khi ngâm vào nước tôm sẽ nở ra nhưng không bị phai màu ra nước, thịt tôm chắc, không bị nhão ra.
  • Dựa vào giá bán cũng là một mẹo nhỏ để phân biệt sản phẩm chất lượng và kém chất lượng. Trung bình 1kg tôm khô được sản xuất từ 6kg tôm tươi. Sản phẩm tôm khô đảm bảo chất lượng trên thị trường thì mức giá cũng phải giao động từ 1.000.000 đồng/ kg. Chất lượng đảm bảo nhưng kích thước tôm nhỏ hơn thì giá có thể rẻ hơn. Những địa chỉ bán tôm khô quá rẻ thì khách hàng nên đặt câu hỏi về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Để mua sản phẩm tôm khô chất lượng, an toàn, khách hàng nên tìm đến những địa chỉ bán tôm khô uy tín, chất lượng, được người tiêu dùng đã kiểm nghiệm và đánh giá cao. Bạn nên tham khảo thông tin trên những cộng đồng uy tín, qua người quen. Đồng thời, khi mua hàng cần kiểm tra thật kỹ bao bì, đóng gói và những thông tin được niêm yết về sản phẩm.

Hướng dẫn bảo quản tôm khô đúng cách

Tôm được làm khô giúp cho quá trình bảo quản trở nên dễ dàng hơn. Tôm khô có thể được sử dụng lên tới 12 tháng nếu được bảo quản đúng cách. Có 2 cách bảo quản tôm khô là bảo quản ở điều kiện thường hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

  • Bảo quản tôm khô ở điều kiện thường: Tôm khô bảo quản ở điều kiện thường có thể được sử dụng an toàn trong khoảng 2 tháng từ khi sản xuất. Bạn cần đựng tôm khô trong hũ thủy tinh sạch, khô. Sau đó đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với nước, ẩm sẽ khiến tôm bị nấm, mốc. Thỉnh thoảng, bạn cần kiểm tra chất lượng tôm, phơi tôm dưới nắng giúp tôm giữ trọn được hương vị và giá trị dinh dưỡng.
  • Bảo quản tôm khô trong tủ lạnh: Tôm khô mua về chưa sử dụng hết ngay bạn bọc kín với 2-3 lớp giấy và túi nilon. Sau đó bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn nên bỏ trước tôm xuống ngăn mát để giã đông. Tôm khô bảo quản đúng cách trong ngăn đá có thể sử dụng trong 6 – 12 tháng, không bị ảnh hưởng về hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng.

Bảo quản tôm khô không quá khó. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn không nên sử dụng tôm khô khi phát hiện dấu hiệu bất thường về màu sắc, hương vị, xuất hiện nấm, mốc.

Trên đây là những thông tin về tôm khô kèm theo một số kinh nghiệm hữu ích dành cho người tiêu dùng. Tôm khô là thực phẩm có hương vị thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng và đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe cũng như trong cuộc sống. Hi vọng những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm những hiểu biết nhất định về sản phẩm này. Chúc bạn trở thành một người tiêu dùng thông minh. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều cẩm nang hữu ích về sức khỏe, dinh dưỡng, ẩm thực, đặc sản vùng miền bạn nhé.